Trang chủ KINH NGHIỆM Vì sao tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá? Cách khắc phục

Vì sao tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá? Cách khắc phục

bởi Phùng Văn Cường

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá là tình trạng mà nhiều hộ gia đình đang gặp phải. Tủ lạnh không đông đá nên dẫn đến việc bảo quản thực phẩm của bạn không được tốt. Bạn đang cần biết nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng này. Vậy hãy cùng điện lạnh Từ Tâm tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Dấu hiệu của tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá

 • Tủ lạnh không đáp ứng đủ mức độ lạnh cần thiết để làm đông đá.
 • Thời gian làm đông đá trong tủ lạnh kéo dài hơn so với thời gian bình thường khiến người dùng phải chờ đợi lâu hơn.
 • Tủ lạnh ngăn đá bị chảy nước, đồng thời làm tủ lạnh bị thoát nhiệt làm ảnh hưởng hiệu suất làm lạnh của tủ.
Dấu hiệu của tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá

Các dấu hiệu tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá

Nguyên nhân tủ lạnh không đông tuyết và cách khắc phục

Về nguyên nhân tủ lạnh không đông đá sẽ có 2 trường hợp. Một trường hợp là tủ lạnh không đóng tuyết do người dùng, một trường hợp tủ lạnh không đông đá do sự cố kỹ thuật của tủ lạnh.

Nguyên nhân do người dùng

Nguyên nhân làm tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá do người dùng gồm những nguyên nhân cơ bản sau:

 • Cửa không đóng kín do người dùng bất cẩn hoặc do gioăng cửa cao su bị rớt ra.
 • Cắm điện bị lỏng.
 • Sắp xếp thực phẩm trong tủ không hợp lý như quá nhiều hoặc quá ít.
Gioăng cao su cửa tủ lạnh bị rớt ra

Tủ lạnh không đóng kín do gioăng cao su cửa bị rớt gây ra tình trạng tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đóng đá

Cách khắc phục cho những nguyên nhân này bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà như kiểm tra xem dây nguồn điện đã được cắm chặt chưa và thực hiện cắm lại đối với trường hợp cắm điện bị lỏng. Đóng kín của lại, dán lại hay thay gioăng cao su cho cửa cho trường hợp cửa không đóng kín. Sắp xếp lại thực phẩm lưu trữ cho tủ lạnh cho trường hợp sắp xếp thực phẩm quá nhiều hay quá ít trong tủ lạnh.

Nguyên nhân đến từ sự cố kỹ thuật tủ lạnh

Nguyên nhân do nhóm này thường đến từ việc tủ lạnh sau một thời gian sử dụng bị xuống cấp, các nguyên nhân bao gồm:

Do sự cố về nguồn điện

 • Nguồn điện yếu, chập chờn không ổn định dẫn đến điện truyền đến tủ lạnh bị gián đoạn nên gây ra tình trạng tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá.
 • Tủ lạnh mất nguồn điện cũng là một vấn đề phổ biến có thể khiến tủ lạnh không đông đá. Nguyên nhân có thể là dây nguồn bị lỏng hoặc mất kết nối, dẫn đến việc tủ lạnh không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định.
Do sự cố về nguồn điện

Tủ lạnh mất nguồn điện cũng là một vấn đề phổ biến có thể khiến tủ lạnh không đông đá

 • Cách khắc phục do sự cố nguồn điện

Đảm bảo kiểm tra điện áp khu vực thường xuyên xem điện có bị yếu không. Nếu thấy điện áp không ổn định, hãy cân nhắc lắp đặt một ổn áp cho tủ lạnh để đảm bảo nguồn điện ổn định và làm lạnh hiệu quả.

Kiểm tra các phích cắm và ổ cắm để xem có bị lỏng hoặc hỏng không. Nếu phát hiện vấn đề, hãy khắc phục bằng cách sửa chữa hoặc thay thế các phích cắm và ổ cắm. Đôi khi, dây điện có thể bị đứt do va chạm hoặc bị chuột cắn. Điều này cũng có thể là một nguyên nhân khiến tủ lạnh không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định.

Do dây nguồn tủ lạnh bị đứt, hỏng

Dây nguồn tủ lạnh bị đứt, hỏng thường do dây đã sử dụng một thời gian dài khiến dây bị cũ, mục và đứt. Hoặc do một nguyên nhân khác như chuột, gián cắn đứt.

Do dây nguồn tủ lạnh bị đứt, hỏng

Dây nguồn bị hỏng làm gián đoạn quá trình truyền điện vào tủ lạnh, khiến tủ lạnh không thể đông đá

 • Cách khắc phục

Để xử lý tình huống khi dây nguồn tủ lạnh bị đứt, có một số phương pháp khác nhau. Bạn có thể nối lại dây nguồn nếu dây vẫn chưa bị hư quá nặng. Tuy nhiên, cách này chỉ nên được áp dụng khi đường dây bị đứt ở một vị trí đơn giản và không gây ảnh hưởng đến hiệu suất và an toàn của tủ lạnh. Nếu tình trạng dây nguồn quá tệ hoặc đã hư hỏng nhiều lần, thay thế dây nguồn mới là một giải pháp tốt hơn. Việc thay dây nguồn mới sẽ đảm bảo rằng tủ lạnh hoạt động êm ái, bền bỉ và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, việc thay thế dây nguồn tủ lạnh rất phức tạp và nguy hiểm do liên quan đến nguồn điện. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc gọi thợ điện lạnh chuyên nghiệp để giúp bạn khi gặp trường hợp này.

Vấn đề do ổ điện, phích cắm

Một vấn đề phổ biến khiến tủ lạnh không hoạt động đúng cách và không làm lạnh hiệu quả là hư hỏng ổ điện hoặc phích cắm. Khi ổ điện hoặc phích cắm bị hỏng, kết nối truyền điện cho tủ lạnh không đảm bảo ổn định, gây ra sự cản trở trong quá trình làm lạnh và làm tủ lạnh không thể đông đá.

Vấn đề do ổ điện, phích cắm

Kết nối truyền điện cho tủ lạnh không ổn định do ổ điện, phích cắm hỏng sẽ gây cản trở quá trình làm lạnh và tủ lạnh không thể đông đá

 • Cách khắc phục

Trong trường hợp phích cắm của tủ lạnh bị lỏng, bạn có thể sửa chữa bằng cách kiểm tra và cắm lại ổ điện. Tuy nhiên, nếu khi cắm vào ổ điện bạn phát hiện tia lửa điện, đây có thể là một dấu hiệu rõ ràng của sự hỏng hóc nghiêm trọng và bạn nên thay ổ cắm điện mới.

Nút điều chỉnh nhiệt độ và lưu lượng gió chưa cài đặt đúng

Trong mỗi tủ lạnh thông thường sẽ có hai nút điều chỉnh nhiệt độ: Nút để điều chỉnh nhiệt độ của ngăn mát và một nút để điều chỉnh lưu lượng gió trong ngăn đá. Việc điều chỉnh đúng nhiệt độ là vô cùng quan trọng để đảm bảo tủ lạnh hoạt động hiệu quả.

Nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ thấp, tủ lạnh sẽ không được cung cấp đủ lượng hơi lạnh cần thiết, dẫn đến tình trạng thực phẩm dễ bị hư hỏng và làm tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng và an toàn của thực phẩm trong tủ lạnh.

Nút điều chỉnh nhiệt độ và lưu lượng gió chưa cài đặt đúng

Điều chỉnh nhiệt độ, lưu lượng gió không đúng sẽ không cung cấp đủ lượng hơi lạnh cần thiết cho tủ lạnh

 • Cách khắc phục
  • Khi ở trạng thái bình thường, bạn hãy điều chỉnh mức cho cả nút điều chỉnh nhiệt độ và nút điều chỉnh lưu lượng gió ở mức chính giữa. Điều này sẽ giúp duy trì một mức nhiệt độ lý tưởng cho cả ngăn đông và ngăn mát.
  • Ngăn đông của tủ lạnh cần được đặt ở mức nhiệt độ khoảng -18 độ C, đây là mức nhiệt độ lý tưởng để đảm bảo thực phẩm được đông đá đúng cách và giữ được chất lượng.
  • Đối với ngăn mát, mức nhiệt độ lý tưởng nằm trong khoảng từ 2 đến 4 độ C giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon và an toàn.

Ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát bị tắc nghẽn

Theo nguyên lý làm lạnh của tủ lạnh, ngăn mát trong tủ lạnh được làm lạnh nhờ một đường ống dẫn hơi lạnh chạy xuống đó.

Tuy nhiên, khi dàn lạnh hoặc các họng gió trong ngăn đông bị đóng tuyết hoặc bị che mất bởi thức ăn, điều này có thể gây tắc nghẽn trong ống dẫn hơi lạnh và dẫn đến tình trạng ngăn mát trong tủ lạnh không cung cấp đủ lạnh.

Thực tế, ống dẫn hơi lạnh được ẩn bên trong tấm che của ngăn đá, và tình trạng này có thể là nguyên nhân khiến tủ lạnh không thể đông đá đúng cách.

Ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn

Ống dẫn hơi lạnh bị nghẽn khiến ngăn mát tủ lạnh không được cung cấp đủ hơi lạnh làm tủ lạnh không thể đông đá

 • Cách khắc phục
  • Trong trường hợp nhẹ, tình trạng tắc nghẽn có thể do đóng tuyết trong ống dẫn hơi lạnh hoặc tại các họng gió. Giải pháp đơn giản là tắt nguồn điện, xả tủ trong khoảng thời gian 4-5 giờ để tuyết tự tan, sau đó bật nguồn lại cho tủ lạnh.
  • Tuy nhiên, nếu đã thực hiện các bước trên mà vẫn không khắc phục được vấn đề tủ lạnh không lạnh, có thể nguyên nhân là do dàn lạnh bị đóng tuyết hoặc bộ xả đá không hoạt động đúng cách. Để khắc phục tình trạng dàn lạnh bị đóng tuyết hay vấn đề của bộ xả đá, bạn hãy theo dõi 2 phần sau đây.

Dàn lạnh đóng tuyết làm tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá

Tình trạng dàn lạnh bị đóng tuyết khiến nhiệt độ tủ lạnh không thể đạt đến mức -18 độ C. Dẫn đến tình trạng tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá.

Ngoài ra, tuyết bị đóng dày trong dàn lạnh cũng gây cản trở cho quá trình lưu thông của hơi lạnh và dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát. Điều này gây ra hiện tượng ngăn mát trong tủ lạnh không đông lạnh như mong muốn.

Nguyên nhân dàn lạnh đóng tuyết

Dàn lạnh bị đóng tuyết dày gây cản trở quá trình lưu thông hơi lạnh và gây tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát

 • Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, điện lạnh Từ Tâm khuyến nghị bạn hãy gọi thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn vẫn muốn tự sửa tại nhà thì hãy đảm bảo yếu tố sau:

 • Xác định chắc chắn xem bộ xả đá có bị hỏng không. Kiểm tra xem thành phần nào bị hư như đèn xả đá, sò lạnh hay sò nóng.
 • Sau đó bạn mua linh kiện để thay thế.

Nguyên nhân do bộ xả đá hoạt động không đúng cách

Bộ xả đá trong tủ lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc tự động ngắt khi tủ lạnh đạt đến nhiệt độ lạnh được cài đặt và thực hiện quá trình xả tuyết định kỳ. Chức năng này giúp giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn trong ống dẫn hơi lạnh. Tuy nhiên, khi bộ xả đá không hoạt động đúng cách sẽ làm lớp tuyết ngày càng tích tụ bên trong tủ lạnh. Kết quả là hơi lạnh không thể tỏa ra đúng mức vào ngăn đá và ngăn mát, gây ra tình trạng tủ lạnh không đông đá.

Bộ xả đá không đúng cách

Bộ xả đá giúp giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn trong ống dẫn hơi lạnh

 • Cách khắc phục

Bộ xả đá có cấu trúc khá phức tạp, đòi hỏi người sửa phải có trình độ chuyên môn và công cụ chuyên dụng. Do đó, bạn không thể tự khắc phục lỗi này tại nhà được. Bạn có thể liên hệ đội ngũ kỹ thuật chuyên sửa tủ lạnh để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Quạt gió tủ lạnh bị hư, quay đảo chiều

Khi quạt gió bị hư, bạn sẽ nghe âm thanh kêu rít nhẹ phát ra từ tủ lạnh. Đặc biệt, khi bạn mở cánh tủ ngăn đá thì tiếng kêu này sẽ kêu to và rõ hơn.

Khi quạt gió gặp sự cố, hơi lạnh từ dàn lạnh không thể được truyền vào ngăn đông và ngăn mát của tủ lạnh. Kết quả là tủ lạnh sẽ không đạt được độ lạnh mong muốn và không thể đông đá được trong ngăn làm đá.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác của quạt gió đó là quạt bị quay ngược do kỹ thuật khi lắp đấu dây ngược làm quạt quay đảo chiều và không tỏa ra hơi lạnh.

Quạt gió bị hư

Khi quạt gió bị hư sẽ phát ra âm thanh kêu rít nhẹ và không thể truyền hơi lạnh từ dàn lạnh vào tủ lạnh

 • Cách khắc phục

Với lỗi này, bạn hãy liên hệ thợ sửa tủ lạnh để khắc phục. Nếu bạn vẫn muốn tự sửa tại nhà và có hiểu biết một chút kỹ thuật, bạn có thể tự mình tháo nắp nhựa theo hướng dẫn và mua quạt mới để thay thế. Điều quan trọng là khi bạn mua quạt mới, hãy mang theo quạt cũ để làm mẫu.

Đối với quạt bị quay đảo ngược, bạn hãy liên hệ với thợ sửa tủ lạnh vì lỗi này liên quan tới việc đấu dây tủ lạnh khá nguy hiểm. Nếu không làm đúng cách có thể gây cháy nổ.

Tủ lạnh bị hết hoặc thiếu gas

Tủ lạnh sau thời gian dài sử dụng sẽ bị hết gas hoặc do đường ống và các mối nối bị nứt, hở gây xì gas. Khi tủ lạnh hết gas hoặc thiếu gas sẽ làm chậm quá trình làm đông của tủ lạnh, khiến tủ lạnh phải hoạt động hết công suất và phải tiêu thụ nhiều điện năng làm tăng tiền điện.

Tủ lạnh hết gas hoặc thiếu gas

Khi tủ lạnh hết gas hoặc thiếu gas sẽ làm chậm quá trình làm đông của tủ lạnh

 • Cách khắc phục

Việc bơm gas cho tủ lạnh nên được thực hiện bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp và có kỹ năng trong lĩnh vực này. Họ sẽ xác định mức độ gas cần thiết cho tủ lạnh của bạn và thực hiện nạp gas một cách chính xác nhất.

Block của tủ lạnh bị hư

Block tủ lạnh hay còn được gọi là máy nén, là bộ phận chính trong hệ thống làm lạnh của các loại tủ lạnh, đảm nhận vai trò làm lạnh cho cả ngăn mát và ngăn đá.

Khi block tủ lạnh gặp vấn đề, tủ lạnh sẽ không được cung cấp hơi lạnh, dẫn đến tình trạng tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá.

block tủ lạnh bị hư

Khi block tủ lạnh gặp vấn đề, tủ lạnh sẽ không được cung cấp hơi lạnh dẫn đến tình trạng tủ lạnh không đông đá

Cách khắc phục

Do block là bộ phận chính của hệ thống làm lạnh và có cấu tạo rất phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao khi sửa chữa. Vì vậy, điện lạnh Từ Tâm khuyên bạn nên liên hệ với thợ điện lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất.

Một số câu hỏi thường gặp

Việc vệ sinh lưới làm lạnh của tủ lạnh rất quan trọng để duy trì hiệu suất hoạt động của nó. Đề nghị bạn nên vệ sinh lưới làm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm hoặc thường xuyên hơn nếu bạn có thú cưng rụng lông nhiều. Sự tích tụ bụi và mảnh vụn trên lưới làm lạnh có thể làm hạn chế khả năng tiếp xúc nhiệt, dẫn đến hiệu suất làm lạnh kém. Điện lạnh Từ Tâm cung cấp dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp cho lưới làm lạnh tủ lạnh để đảm bảo hiệu suất tối ưu và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Tiếng ồn đến từ tủ lạnh của bạn có thể chỉ ra các vấn đề tiềm ẩn. Nguyên nhân có thể là quạt gió làm việc không tốt, động cơ bị hỏng hoặc vấn đề với máy nén. Bạn hãy liên hệ với các kỹ thuật viên chuyên nghiệp tại Điện lạnh Từ Tâm để kiểm tra và khắc phục sự cố. Họ có kiến thức để xác định nguồn gốc của tiếng ồn và thực hiện các sửa chữa cần thiết để khôi phục hoạt động yên tĩnh của tủ lạnh.

Nếu tủ lạnh của bạn bị rò rỉ nước, có thể có một vài nguyên nhân khả thi. Điều này có thể do ống thoát nước bị tắc, van nước vào bị hỏng hoặc đường ống nước bị hư hỏng. Bạn có thể liên hệ với Điện lạnh Từ Tâm để kiểm tra và giải quyết vấn đề. Họ sẽ xác định nguồn gốc của việc rò rỉ và thực hiện các sửa chữa cần thiết để ngăn chặn rò rỉ nước và đảm bảo hoạt động đúng của tủ lạnh.

Để ngăn ngừa mùi hôi trong tủ lạnh, bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản. Thứ nhất, thường xuyên loại bỏ thực phẩm hết hạn ra khỏi tủ lạnh. Thứ hai, lau sạch bên trong tủ lạnh bằng hỗn hợp soda và nước để loại bỏ mùi hôi còn tồn đọng. Ngoài ra, đặt một hộp baking soda hay than hoạt tính mở trong tủ lạnh có thể giúp hấp thụ mùi hôi. Nếu mùi hôi vẫn còn, bạn nên liên hệ với Điện lạnh Từ Tâm để được vệ sinh chuyên nghiệp và loại bỏ mùi hôi.

Tần suất thay bộ lọc nước trong tủ lạnh của bạn phụ thuộc vào mẫu sản phẩm cụ thể và cách sử dụng. Đây là hướng dẫn chung cho mọi loại tủ lạnh, nên thay bộ lọc nước trong khoảng từ 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy lượng nước giảm hoặc có sự thay đổi về mùi hoặc vị của nước, có thể thay bộ lọc sớm hơn. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của tủ lạnh hoặc liên hệ với nhà sản xuất để biết các khuyến nghị cụ thể về tần suất thay bộ lọc cho mẫu của bạn.

Điện lạnh Từ Tâm vừa đưa đến bạn những nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá mà các bạn đang gặp phải. Hy vọng, bài viết này sẽ hữu ích với bạn, giúp cho tủ lạnh của bạn thoát khỏi tình trạng không đông đá nữa.

CÔNG TY TNHH ĐIỆN LẠNH TỪ TÂM

 • Địa chỉ: 25/8 tổ 7, Khu phố 3, đường TA13, Phường Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam .
 • Mail: dienlanhtutam@gmail.com
 • Hotline: 0938 529 228 hoặc 028.6686.4560
 • Thời gian làm việc: 7h – 21h, tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7, CN và ngày lễ. 24/7

 

Mr. Phùng Văn Cường có hơn 10 năm kinh nghiệm làm dịch vụ trong ngành điện lạnh, với vai trò hiện tại là giám đốc điều hành công ty Điện Lạnh Từ Tâm - Trung tâm sửa chữa, bảo trì điện lạnh chuyên nghiệp, có mặt tại tất cả các quận TPHCM.

CEO Điện lạnh Từ Tâm Phùng Văn Cường

Phùng Văn Cường

Bình luận về bài viết
Bài viết trên có hữu ích đối với bạn?  
Đánh giá bài viết này

Chưa có bình luận nào

Bài viết liên quan

VỀ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH ĐIỆN LẠNH TỪ TÂM

Mã số thuế 0317472499

Địa chỉ: 25/8 tổ 7, Khu phố 3, đường TA13, Phường Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam .

Mail: dienlanhtutam@gmail.com

Hotline : 0938 529 228 hoặc 028.6686.4560

Thời gian làm việc: 7h – 21h, tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7, CN và ngày lễ. 24/7

 

CAM KẾT VỚI KHÁCH HÀNG

ĐỊA CHỈ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ SỬA CHỮA

bo-cong-thuong

Copyright © 2022 dienlanhtutam.com