Trang chủ KINH NGHIỆM Nguyên nhân quạt cục nóng máy lạnh không chạy và cách khắc phục triệt để

Nguyên nhân quạt cục nóng máy lạnh không chạy và cách khắc phục triệt để

bởi Phùng Văn Cường
cục nóng chạy ngắt liên tục

Trong quá trình sử dụng, thỉnh thoảng máy lạnh có thể gặp trục trặc dẫn đến không hoạt động được. Một trong những vấn đề đó là cục nóng máy lạnh không chạy nên hơi lạnh tỏa ra. Bài viết này sẽ điểm qua những nguyên nhân gây ra tình trạng này, các dấu hiệu và cách khắc phục hiệu quả.

Cục nóng máy lạnh không chạy

Khắc phục tình trạng cục nóng máy lạnh không chạy

Dấu hiệu nhận biết cục nóng máy lạnh không chạy

Tình trạng cục nóng máy lạnh không hoạt động là một lỗi khá phổ biến. Có nhiều cách để bạn có thể nhận biết được cục nóng máy lạnh nhà mình có hoạt động hay không. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy cục nóng xuất hiện một trong ba dấu hiệu sau đây tức là cục nóng máy lạnh đang gặp vấn đề.

 • Dấu hiệu đầu tiên là bạn sẽ cảm nhận thấy máy điều hòa không mát, không làm lạnh được nữa.
 • Dấu hiệu thứ hai là quạt cục nóng không chạy.
 • Dấu hiệu cuối cùng là đồng hồ điện trong nhà bạn không quay khi bật máy lạnh.
dấu hiệu cục nóng không chạy

Dấu hiệu cục nóng máy lạnh lúc chạy lúc không

Nguyên nhân cục nóng máy lạnh không chạy và cách khắc phục

Bị chập dây điện

Nguyên nhân cục nóng máy lạnh không chạy có thể là do dây điện không cung cấp đủ tải cho máy lạnh. Khi sử dụng lâu, chất lượng của dây bị giảm sút và dẫn đến tình trạng chập cháy.

Cách khắc phục: chúng ta có thể nối lại dây điện tại điểm bị chập cháy. Nếu nguyên nhân gây chập cháy là do quá tải, chúng ta có thể nhận biết bằng mắt thường. Trong trường hợp này, bạn nên thay thế dây điện mới để tránh gây hỏng hóc cho các bộ phận khác trong máy lạnh.

Cục nóng đặt sai vị trí

Những lỗi ở vị trí lắp đặt khiến cho dàn nóng máy lạnh không chạy như đặt dàn nóng ở hướng ánh nắng chiếu trực tiếp, trên mái tôn hấp thụ nhiệt, đặt ở vị trí khó vệ sinh máy và ít vệ sinh máy định kỳ.

Cách khắc phục: nên đặt cục nóng ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời hoặc dùng mái che cục nóng máy lạnh. Nếu cục nóng được đặt trên mái tôn hấp thụ nhiệt, chúng ta có thể sử dụng tấm chắn nhiệt hoặc loại bỏ tấm mái tôn để giảm nhiệt độ.

cục nóng chạy ngắt liên tục

Lắp cục nóng máy lạnh ở vị trí mát mẻ sẽ hạn chế việc bị hư hỏng

Mạch điện không cấp điện

Nếu nguyên nhân dàn nóng máy lạnh không chạy được xác định không phải do dây điện, bạn hãy xem mạch điện có bị hỏng như nổ cầu chì, nổ mạch điện, mạch điện bị đứt dây ở vị trí có thể nhìn thấy được.

Cách khắc phục: chúng ta cần thay thế các bộ phận bị hỏng hóc trên mạch điện của máy lạnh. Việc thay thế các bộ phận bị hỏng cần được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và trang thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống máy lạnh.

Block máy lạnh bị hư hỏng

Một số dấu hiệu nhận biết block máy lạnh đang bị hư hỏng dẫn đến dàn nóng máy lạnh không chạy bao gồm:

 • Dàn lạnh thổi ra gió nhưng không có hơi lạnh
 • Dàn nóng phát ra âm thanh rất to khi chạy
 • Nhiệt độ phòng lúc nóng lúc lạnh
 • Đường ống đồng, đầu côn nối bám tuyết hoặc bắn ra tia nước

Nguyên nhân gây hỏng block máy lạnh chủ yếu là những nguyên nhân chủ quan như:

 • Lắp đặt sai kỹ thuật
 • Diện tích phòng lớn hơn công suất máy
 • Máy hoạt động quá tải
 • Ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào cục nóng làm nhiệt độ cục nóng tăng cao.

Cách khắc phục: gọi trung tâm bảo hành hoặc thợ đến để kiểm tra vì việc bảo dưỡng cục nóng cần chuyên môn và cần những dụng cụ chuyên dụng để mở cục nóng. Việc tự tháo dỡ và tự sửa chữa có thể gây hỏng máy và không an toàn cho người sử dụng.

nguyên nhân cục nóng máy lạnh không chạy

Nên gọi trung tâm uy tín để thực hiện thay block máy lạnh

Board mạch bị hỏng

Lỗi hỏng board mạch xảy ra ở một số dòng máy lạnh inverter tiết kiệm điện và một số dòng máy mới. Khi board mạch dàn nóng bị hỏng sẽ khiến block máy tắt mở liên tục, cục nóng máy lạnh lúc chạy lúc không, ảnh hưởng đến quá trình tạo hơi lạnh.

Cách khắc phục: chúng ta cần gọi trung tâm bảo hành của nhà sản xuất hoặc đại lý phân phối để được kiểm tra và sửa chữa.

nguyên nhân dàn nóng máy lạnh không chạy

Hình ảnh board mạch máy lạnh

Tụ điện cục nóng bị hỏng

Khi nguồn điện bị chập chờn, tụ điện sẽ tắt mở liên tục và về lâu dài sẽ rất dễ bị hỏng. Có 2 trường hợp nhận biết tụ điện cục nóng bị hỏng:

 • Động cơ máy nén được cấp điện nhưng không khởi động và máy lạnh không lạnh
 • Block điều hòa và cánh quạt không chạy, thỉnh thoảng có phát ra tiếng è è nhỏ rồi lại tắt

Cách khắc phục: thay mới tụ điện và bảng mạch bằng cách liên hệ với trung tâm bảo trì của từng hãng. Ngoài ra, việc vệ sinh bảng mạch thường xuyên cũng rất quan trọng để ngăn chặn côn trùng, nhện làm tổ gây chập cháy bảng mạch.

Thiết bị tản nhiệt không hoạt động

Máy lạnh không chạy dàn nóng có thể do thiết bị tản nhiệt không hoạt động. Nguyên nhân chính là do không bảo trì, vệ sinh bộ phận tản nhiệt và tấm lưới cục lạnh quá bẩn.

Cách khắc phục: chúng ta cần thực hiện vệ sinh và bảo trì máy lạnh định kỳ để đảm bảo công suất làm việc của máy. Thời gian bảo trì cho máy lạnh gia đình là 6 tháng/lần và máy lạnh công nghiệp là 3 tháng/lần.

Máy báo lỗi

Ở các dòng máy lạnh khác nhau, sẽ có thông báo lỗi khác nhau như:

 • Mã lỗi trên máy lạnh Panasonic
 • Mã lỗi trên máy lạnh Toshiba
 • Mã lỗi trên máy lạnh Midea
 • Mã lỗi trên máy lạnh AQUA
 • Mã lỗi trên máy lạnh Casper
 • Mã lỗi trên máy lạnh Daikin

Cách khắc phục: khi máy lạnh báo lỗi ở dàn lạnh hoặc các bộ phận của máy không ổn định, chúng ta cần gọi thợ có chuyên môn đến để kiểm tra máy.

Đứt dây điện tín hiệu từ mặt lạnh ra mặt nóng

Đường tín hiệu là đường dây điện từ dàn lạnh ra dàn nóng, số lượng dây tùy thuộc vào loại máy lạnh. Máy lạnh một chiều sẽ có 2 dây, còn máy lạnh hai chiều sẽ có 4 dây. Nếu máy lạnh một chiều bị đứt bất cứ dây nào, máy lạnh sẽ không chạy cục nóng. Còn với máy lạnh hai chiều, nếu bật chiều lạnh mà dàn lạnh chạy dàn nóng không chạy, thì nguyên nhân có thể là đứt dây số 1, 2 hoặc số 4. Nếu bật chiều nóng mà cục nóng máy lạnh không chạy, thì nguyên nhân có thể là do đứt dây số 1, 2 hoặc 3.

Cách khắc phục: bạn có thể kiểm tra dây điện cấp ra bằng cách sử dụng đồng hồ đo điện ở đầu nguồn cấp dàn lạnh. Với máy lạnh một chiều, bạn nên kiểm tra dây tín hiệu 1, 2 và đo đầu dàn lạnh để xác định có đủ điện 220V ra hay không. Với máy lạnh hai chiều, bạn cần kiểm tra dây tín hiệu 1, 2, 3, 4 và đo đầu dàn lạnh để xác định có đủ điện 220V ra hay không. Nếu không có điện, thì có thể đường tín hiệu bị đứt.

Tóm lại, để khắc phục tình trạng máy lạnh không chạy cục nóng do đường tín hiệu bị đứt, bạn cần kiểm tra dây điện và đo điện để xác định nguyên nhân và sửa chữa kịp thời. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn về việc này, bạn nên gọi đến những thợ có kinh nghiệm để kiểm tra và sửa chữa hệ thống máy lạnh của bạn.

Nhiệt độ ngoài trời quá cao

Khi thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ có thể lên đến từ 42 độ C đến 45 độ C. Nếu máy lạnh được đặt ở vị trí trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời tiết này, nó sẽ bị hư hại đồng thời dẫn đến hiện tượng cục nóng máy lạnh không chạy.

Cách khắc phục: Cục nóng máy lạnh chỉ chịu được nhiệt độ cao nhất là 45 độ C, vì vậy bạn cần di chuyển đến nơi thoáng mát, không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời hoặc những nơi hấp thụ nhiệt tốt như mái tôn.

nguyên nhân dàn nóng không chạy

Nên lắp đặt máy lạnh ở vị trí nào để hạn chế hư hỏng?

Có nên tự sửa cục nóng máy lạnh không hoạt động?

Sửa chữa cục nóng máy lạnh không chạy không chạy là công việc đòi hỏi sự chuyên nghiệp và cần sử dụng đồ nghề chuyên dụng. Vì vậy, bạn không nên tự ý tháo dỡ và thay thế linh kiện bên trong cục nóng. Điều này có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho máy lạnh của bạn và nguy hiểm cho chính bạn nếu không có kinh nghiệm và tay nghề.

Bên cạnh đó, do cục nóng thường được đặt ở các vị trí cao và bên ngoài, việc leo trèo để sửa chữa rất nguy hiểm nếu bạn không có đầy đủ dụng cụ và thiết bị bảo hộ. Vì vậy, nếu máy lạnh của bạn gặp sự cố, hãy gọi đến những thợ có kinh nghiệm để kiểm tra và sửa chữa.

cách sửa cục nóng không chạy

Tự thực hiện sửa máy lạnh tại nhà có thể khiến tình trạng lỗi nặng hơn

Những câu hỏi thường gặp khi cục nóng máy lạnh không chạy

Nguyên nhân có thể do cục nóng bị hư hoặc không được cấp điện đầy đủ. Giải pháp là kiểm tra cục nóng và đảm bảo cấp đầy đủ điện cho nó. Nếu vẫn không hoạt động, cần liên hệ với kỹ thuật viên để kiểm tra và sửa chữa.

Nguyên nhân có thể do điện áp không ổn định, cục nóng bị quá tải hoặc cục lạnh bị nghẽn. Giải pháp là kiểm tra điện áp, làm mát cục nóng và vệ sinh cục lạnh. Nếu vẫn không hoạt động, cần liên hệ với kỹ thuật viên để kiểm tra và sửa chữa.

Nguyên nhân có thể do cục nóng bị quá tải hoặc bị nghẽn lỗ thông gió. Giải pháp là làm mát cục nóng bằng cách bật quạt và vệ sinh lỗ thông gió của cục nóng. Nếu vẫn không giảm nhiệt độ và hoạt động bình thường, cần liên hệ với kỹ thuật viên để kiểm tra và sửa chữa.

Các thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo về nguyên nhân cục nóng máy lạnh không chạy. Để khắc phục tình trạng này một cách triệt để, chúng tôi khuyên quý khách nên liên hệ với đơn vị sửa điều hòa uy tín tại TPHCM để được hỗ trợ sửa chữa. Điện Lạnh Từ Tâm tự tin cung cấp dịch vụ sửa chữa tận nơi với chi phí thấp nhất, giúp khắc phục lỗi máy lạnh không chạy cục nóng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Mr. Phùng Văn Cường có hơn 10 năm kinh nghiệm làm dịch vụ trong ngành điện lạnh, với vai trò hiện tại là giám đốc điều hành công ty Điện Lạnh Từ Tâm - Trung tâm sửa chữa, bảo trì điện lạnh chuyên nghiệp, có mặt tại tất cả các quận TPHCM.

CEO Điện lạnh Từ Tâm Phùng Văn Cường

Phùng Văn Cường

Bình luận về bài viết
Bài viết trên có hữu ích đối với bạn?  
5/5 - (1 bình chọn)

Chưa có bình luận nào

Bài viết liên quan

VỀ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH ĐIỆN LẠNH TỪ TÂM

Mã số thuế 0317472499

Địa chỉ: 25/8 tổ 7, Khu phố 3, đường TA13, Phường Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam .

Mail: dienlanhtutam@gmail.com

Hotline : 0938 529 228 hoặc 028.6686.4560

Thời gian làm việc: 7h – 21h, tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7, CN và ngày lễ. 24/7

 

CAM KẾT VỚI KHÁCH HÀNG

ĐỊA CHỈ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ SỬA CHỮA

bo-cong-thuong

Copyright © 2022 dienlanhtutam.com