Trang chủ KINH NGHIỆM Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Panasonic đúng cách

Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Panasonic đúng cách

bởi Phùng Văn Cường

Tủ lạnh Panasonic với độ bền cao, thiết kế đẳng cấp đến từ Nhật Bản đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong nhiều hộ gia đình Việt Nam nhiều năm qua. Vậy sử dụng tủ lạnh Panasonic như thế nào để có thể tận dụng hết được công năng. Điện lạnh Từ Tâm sẽ hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Panasonic cho bạn qua bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.

Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Panasonic đúng cách

Cần chọn vị trí đặt tủ lạnh phù hợp

Khi đặt tủ lạnh, hãy tránh đặt gần các thiết bị tỏa nhiệt như bếp gas hoặc bếp điện và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì điều này có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất làm lạnh của tủ. Ngoài ra, cần tránh đặt tủ lạnh ở các vị trí có nước để tránh nguy cơ chập điện.

Thay vì đặt tủ lạnh sát góc nhà, tốt hơn hết là chọn một vị trí cách tường khoảng 10cm và để khoảng cách khoảng 2cm giữa hai bức tường. Điều này giúp cho không khí có thể lưu thông một cách tự nhiên mà không bị tắc nghẽn. Đồng thời, cần đảm bảo không gian rộng rãi để tủ lạnh có không gian tỏa nhiệt thoáng hơn.

Chọn vị trí đặt tủ lạnh phù hợp

Tránh đặt tủ lạnh gần  các thiết bị tỏa nhiệt như bếp gas hoặc bếp điện

Lượng thực phẩm lưu trữ vừa phải

Để bảo quản thực phẩm một cách hiệu quả, hãy chắc chắn rằng bạn lưu trữ chúng sao cho phù hợp với dung tích của tủ lạnh. Thông thường, các loại tủ lạnh đều có dung tích bảo quản thực phẩm riêng biệt, bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết trong hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến của người bán hàng để có thông tin chính xác hơn.

Một mẹo nhỏ giúp bạn tận dụng không gian tủ lạnh và bảo quản thực phẩm một cách tối ưu nhất là sử dụng các hộp đựng hoặc túi zip chuyên dụng. Điều này không chỉ giúp bạn tận dụng diện tích lưu trữ mà còn giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn.

Lưu trữ lượng thực phẩm vừa phải

Các loại tủ lạnh đều có dung tích bảo quản thực phẩm riêng biệt

Không đóng mở tủ lạnh quá lâu và thường xuyên

Mở tủ lạnh quá lâu và liên tục có thể làm thoát hơi lạnh từ trong tủ ra ngoài nhiều hơn. Điều này đòi hỏi động cơ bên trong tủ phải hoạt động liên tục để bù đắp cho lượng hơi lạnh đã mất mà không có thời gian nghỉ ngơi. Điều này không chỉ khiến tủ lạnh mau hư mà còn dẫn đến tăng lượng điện tiêu thụ.

Để khắc phục tình trạng này, có một cách tốt nhất là sắp xếp thực phẩm trong tủ một cách khoa học và lên kế hoạch thực đơn nấu ăn. Bằng cách này, bạn sẽ biết trước những nguyên liệu cần thiết và chỉ cần mở tủ lạnh một lần mà không cần mất thời gian để mở cửa nhiều lần.

Không đóng mở tủ lạnh thường xuyên

Mở tủ lạnh quá lâu và liên tục có thể làm thoát hơi lạnh từ trong tủ ra ngoài nhiều hơn

Dùng các ngăn tủ lạnh đúng mục đích

Cách sử dụng các ngăn trong tủ lạnh theo đúng mục đích không chỉ giúp bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất mà còn tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

 • Ngăn đá (nhiệt độ thấp): Đây là nơi lý tưởng để bảo quản thực phẩm tươi sống và lâu ngày như cá, thịt, cũng như các sản phẩm đông lạnh như kem, sữa chua và đá nhỏ để giải khát.
 • Ngăn mát (nhiệt độ vừa): Ngăn này thích hợp cho việc bảo quản thực phẩm thức ăn nhanh và đồ ăn ngắn ngày. Bạn có thể đặt các món ăn sẵn sàng để ăn nhanh trong ngăn này. Ngoài ra, một số dòng tủ lạnh hiện đại còn có ngăn hộc đặc biệt để duy trì độ ẩm, là nơi lý tưởng để bảo quản trái cây, rau, củ quả.

Tuyệt đối không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Khi đặt thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh sẽ làm thực phẩm mất đi giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, độ nóng tỏa ra từ thức ăn làm nhiệt độ trong tủ nóng lên, gây ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh trong tủ lạnh, dẫn đến thức ăn ôi thiu nhanh hơn.

Thay vào đó, hãy đợi thức ăn nguội trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Điều này đảm bảo rằng thức ăn được bảo quản mà không ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng ban đầu.

Không để thực phẩm nóng vào tủ lạnh

Độ nóng tỏa ra từ thức ăn làm nhiệt độ trong tủ nóng lên, gây ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh trong tủ lạnh

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh định kỳ

Việc vệ sinh tủ lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng tuổi thọ của tủ, đảm bảo tủ luôn mới và loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh trong tủ giúp giảm thiểu mùi hôi gây khó chịu và ảnh hưởng đến thực phẩm cũng như sức khỏe của người dùng. Thời gian tốt nhất để vệ sinh tủ lạnh nên ít nhất là 1 tháng 1 lần.

Vệ sinh tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh đóng giúp gia tăng tuổi thọ, loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi khó chịu

Cách chỉnh nhiệt độ khi sử dụng tủ lạnh Panasonic

Đối với tủ lạnh có núm vặn

Tủ lạnh Panasonic truyền thống có nút vặn tròn để điều chỉnh nhiệt độ. Nhiệt độ được hiển thị qua các vạch số từ 1 đến 7 hoặc ít hơn.

 • Đối với ngăn đông: Nhiệt độ thông thường là 3 độ C. Nếu muốn làm đá nhanh hoặc bảo quản nhiều thực phẩm hơn, bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ lên mức 4 – 5 độ C.
 • Đối với ngăn mát: Nhiệt độ thông thường là 2 – 3, tùy thuộc vào lượng thực phẩm đang được bảo quản để điều chỉnh phù hợp.
Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh núm vặn

Tủ lạnh Panasonic truyền thống có nút vặn tròn để điều chỉnh nhiệt độ

Đối với tủ lạnh cần gạt

 • Để ưu tiên ngăn mát, hãy gạt cần về bên trái tại vị trí REFRIGE.MAX.
 • Để ưu tiên ngăn đông, hãy gạt cần về bên phải tại vị trí FREEZER MAX.
 • Để chia đều gió cho cả ngăn mát và ngăn đông, hãy gạt cần về giữa tại vị trí NORMAL.
Chỉnh nhiệt độ với tủ lạnh cần gạt

Hình minh họa nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cần gạt

Đối với tủ lạnh bảng điều khiển

Các dòng tủ lạnh mới của Panasonic được điều khiển nhiệt độ thông qua bảng điều khiển cơ và nút nhấn hiển thị LED. Dưới đây là cách thực hiện điều chỉnh nhiệt độ:

 • Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát: Nhấp nút Fridge > Chọn mức Min (ít lạnh) – Med (lạnh vừa) – Max (lạnh nhất) để lựa chọn nhiệt độ mong muốn.
 • Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông: Nhấp nút Freezer > Chọn mức Min (ít lạnh) – Med (lạnh vừa) – Max (lạnh nhất) để lựa chọn nhiệt độ mong muốn.

Để bật tính năng làm đông nhanh, thực hiện các bước sau:

Nhấn nút Freezer nhiều lần cho đến khi đèn Quick Freezing sáng. Chế độ này sẽ kích hoạt sau khoảng 10 giây và tự động tắt sau khoảng thời gian từ 60 đến 150 phút, phụ thuộc vào loại thực phẩm, số lần mở/cửa tủ,…

chỉnh nhiệt độ với tủ lạnh bảng điều khiển

Các dòng tủ lạnh mới của Panasonic điều khiển nhiệt độ thông qua bảng điều khiển cơ và nút nhấn hiển thị LED

Một số lưu ý hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Panasonic

 • Khi nhận được tủ lạnh Panasonic mới sau quá trình vận chuyển. Bạn hãy đặt tủ trên bề mặt phẳng và tránh những nơi gồ ghề. Để đảm bảo khí gas ổn định lại bạn hãy để tủ nguyên vị trí khoảng từ 2 đến 4 tiếng.
 • Tủ lạnh mới thường có mùi nhựa, vì vậy hãy vệ sinh tủ thật kỹ để tránh ám mùi nhựa lẫn vào thực phẩm gây khó chịu giúp đảm bảo sức khỏe của người sử dụng.
 • Sau khi hoàn thành hai bước trên, bạn có thể cắm nguồn điện và đưa tủ lạnh vào hoạt động bình thường. Khi tất cả các ngăn trong tủ đã được làm mát, bạn có thể bắt đầu đặt thực phẩm vào để bảo quản.
 • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp từng ngăn, -18 độ C là nhiệt độ phù hợp nhất cho ngăn đông.
 • Đối với tủ lạnh mới mua, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ 2 đến 3 lần cho tới khi đạt nhiệt độ phù hợp. Đầu tiên bạn cần để nhiệt độ tủ khoảng từ 4 đến 5 độ C và tăng dần lên ngưỡng 7-8 độ C.
 • Thực hiện bảo dưỡng định kỳ khoảng 6 tháng một lần để kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh.
 • Tránh đặt thực phẩm nước có gas hoặc thủy tinh vào ngăn đá, vì khi đem ra ngoài, chúng sẽ bị sốc nhiệt và nứt vỡ.
 • Hãy sử dụng một ổ cắm riêng biệt cho tủ lạnh, vì công suất hoạt động của chúng khá cao và việc dùng chung ổ cắm sẽ gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác.
 • Sắp xếp thực phẩm bên trong tủ một cách khoa học để dễ dàng tìm kiếm và tránh che kín các lỗ thông gió. Hạn chế việc lưu trữ quá nhiều đồ ăn để đảm bảo không gây cản trở trong quá trình lưu thông không khí.

Một số câu hỏi thường gặp

Vấn đề này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm lỗi hệ thống làm lạnh, hỏng van điều tiết, hoặc hệ thống tuần hoàn không khí bị tắc. Hãy liên hệ với Điện lạnh Từ Tâm để được kiểm tra và sửa chữa chuyên nghiệp.

Tiếng ồn trong tủ lạnh có thể do nhiều nguyên nhân như quạt làm mát, máy nén hoặc đường ống. Điện lạnh Từ Tâm có kỹ thuật viên chuyên nghiệp có thể kiểm tra và xử lý vấn đề này để đảm bảo tủ lạnh hoạt động yên tĩnh hơn.

Có thể có sự cố với hệ thống điện hoặc bộ điều khiển của tủ lạnh. Hãy kiểm tra nguồn điện và đảm bảo rằng không có sự cố với điện. Nếu vấn đề vẫn tiếp tục, hãy gọi Điện lạnh Từ Tâm để kiểm tra và sửa chữa chuyên nghiệp.

Thay thế bộ nút điều khiển tủ lạnh cần kiến thức kỹ thuật và kỹ năng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với Điện lạnh Từ Tâm để có dịch vụ thay thế chuyên nghiệp.

Rò rỉ nước có thể do hệ thống thông gió bị tắc, rỗng chảy nước không hoạt động đúng cách hoặc ống thoát nước bị tắc. Điện lạnh Từ Tâm có thể kiểm tra và khắc phục sự cố này để đảm bảo tủ lạnh hoạt động ổn định và không rò rỉ nước.

Điện lạnh từ tâm vừa hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Panasonic chi tiết nhất cho các bạn. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng tủ lạnh Panasonic của mình một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH ĐIỆN LẠNH TỪ TÂM

 • Địa chỉ: 25/8 tổ 7, Khu phố 3, đường TA13, Phường Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam .
 • Mail: dienlanhtutam@gmail.com
 • Hotline: 0938 529 228 hoặc 028.6686.4560
 • Thời gian làm việc: 7h – 21h, tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7, CN và ngày lễ. 24/

 

Mr. Phùng Văn Cường có hơn 10 năm kinh nghiệm làm dịch vụ trong ngành điện lạnh, với vai trò hiện tại là giám đốc điều hành công ty Điện Lạnh Từ Tâm - Trung tâm sửa chữa, bảo trì điện lạnh chuyên nghiệp, có mặt tại tất cả các quận TPHCM.

CEO Điện lạnh Từ Tâm Phùng Văn Cường

Phùng Văn Cường

Bình luận về bài viết
Bài viết trên có hữu ích đối với bạn?  
Đánh giá bài viết này

Chưa có bình luận nào

Bài viết liên quan

VỀ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH ĐIỆN LẠNH TỪ TÂM

Mã số thuế 0317472499

Địa chỉ: 25/8 tổ 7, Khu phố 3, đường TA13, Phường Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam .

Mail: dienlanhtutam@gmail.com

Hotline : 0938 529 228 hoặc 028.6686.4560

Thời gian làm việc: 7h – 21h, tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7, CN và ngày lễ. 24/7

 

CAM KẾT VỚI KHÁCH HÀNG

ĐỊA CHỈ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ SỬA CHỮA

bo-cong-thuong

Copyright © 2022 dienlanhtutam.com